9 Lưu ý khi sử dụng linh kiện điện tử thay thế

🌟9️⃣ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LINH KIỆN ĐIỆN TỬ THAY THẾ✔️

Khi sử dụng linh kiện bán dẫn: lắp ráp, thay thế điốt , tranzito ,thyristo triac, IC… ta phải theo đúng mã kí hiệu; nếu phải thay thế loại tương đương thì hãy tra cứu ở sổ tay hoặc ở máy vi tính (có phần mềm) theo sự chỉ dẫn.

1️⃣. Trường hợp phải thay IC có các thông số tương đương nhưng khác chân, thì từ sơ đồ chân ta có thể câu dây vủa IC mới thay vào mạch sao cho đúng chức năng cũ của nó là được.

Với Tranzito, thyrito, triac cũng có thể thay thế loại gần đúng. Ví dụ: Thyrito EU402Apn 160A 200V bị hỏng; theo sổ tay tra cứu có thể thay bóng bằng MCD40-04108 ở sổ tay tra cứu thyristo

2️⃣. Trong IC có nhiều chân, khi sử dụng các chân còn thừa không dùng đến đều nối với nhau; khi đó thấy các chân đang sử dụng đã bị hỏng, có thể tận dụng những chân còn thừa không dùng đến để thay thế rất tiện lợi. Giả sử chân 1-2-3 bị hỏng nếu chân 7-6-5 chưa dùng đến mà đo lại, còn tốt thì có thể thay vào được, bằng cách câu dây nối sang để sử dụng.

3️⃣. Trong tất cả các chế độ làm việc không được để dòng điện và điện áp vượt quá định mức của từng linh kiện: điốt, tranzito, thyristo, IC…

4️⃣. Các thiết bị, mảng mạch dùng tranzito, IC… khi cấp nguồn điện một chiều vào máy không những phải đúng điện áp mà còn phải đúng dây dương và âm. Vô ý để điện vào mạch ngược, lớp tiếp giáp bán dẫn bị đánh thủng sẽ làm hỏng linh kiện, hỏng máy.

5️⃣. Khi đo tiếp giáp E-B của một số tranzito, nhất là loại cao tần, nên dùng thang đo ôm lớn, nguồn pin thấp (1,5V) để tránh lúc đo làm hỏng bóng. Khi tranzito đang được cấp điện, nếu đo giữa 2 cực C-B mà vô ý chạm vào nhau; hoặc khi đo IC dùng que đo không nhọn dễ bị trượt, gây chập 2 cực dẫn đến làm hỏng klinh kiện.

6️⃣. Khi uống cong chân điốt hay tranzito, không được uốn sát chân dễ bị gãy, khi hàn bóng nên để mỏ hàn cách xa chân và có nhíp kẹp vào chân bóng, vừa giữ được chân, vừa tỏa nhiệt tốt, khỏi hại bóng.

7️⃣. Tháo tranzito, IC ra khỏi mạch in thường dùng dụng cụ chuyên dùng để hút hết thiếc ở các chân rồi mới được rút các linh kiện này ra. Nếu không có dụng cụ hút thì lấy một đoạn dây đồng mềm còn sáng, không gỉ đặt lên các chân IC rồi dí mỏ hàn vào sợi dây súp đó để hút hết thiếc ở các chân, sau đó nhấc nhẹ IC ra.

Lắp tranzito hoặc IC vào mạch, phải xỏ hết chân linh kiện xuống lỗ trên tấm mạch in trước rồi mới dùng mũi nhọn của mỏ hàn để hàn từng chân cho chắc chắn, tránh làm chập các chân do thiếc hàn chảy lan ra.

8️⃣. Chỉ được sử dụng loại mỏ hàn chân ≤ 40W, đầu mỏ hàn phải nhọn và hàn nhanh trong vài giây

9️⃣. Giới hạn nhiệt độ bên trong của linh kiện bán dẫn không vượt quá quy định: với điốt (silic) công suất là 150oC, thyristo 125oC, tranzito công suất 150oC đế 200oC, còn ở vỏ ngoài nhiệt độ phải thấp hơn.

⛔ Hi vọng với những lưu ý trên các bạn hạn chế được những sai sót khi sử dụng thay thế sản phẩm linh kiện điện tử cũ hỏng.

⚠️ Các bạn có nhu cầu đặt hàng linh kiện điện tử, điện tự động hoá vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ANC VIỆT NAM

🌫Phone/Zalo: 0986.250.896 & 093.600.6398

📑Email: sales.01@ancvn.com

✅Website: https://ancvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone

0986.250.896

0986.250.896
Zalo

Zalo

Zalo
Messenger

Messenger

Messenger